Ngói Âm Dương là gì ? Cách thức lợp ngói ?

ngói âm dương

Ngói Âm Dương là gì ?

Ngói âm dương hay còn được gọi với cái tên khác là Ngói Lưu ly ở khu vực miền Trung, Nam bộ. Ngói âm dương được bắt nguồn từ thời Lý, thời Trần, thời Lê, được sử dụng nhiều tại đình chùa, lăng tẩm, hoàng cung ..v.v.. Ngày nay, tại Việt Nam, ngói âm dương đã được sử dụng phổ biến, rộng dãi và phá cách độc đáo hơn bằng việc đem dòng ngói này vào sử dụng cho các công trình du lịch, các trung tâm giải trí, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Dưới đây Noithatsonbinh sẽ giới thiệu về ngói âm dương là gì, cách lợp ngói âm dương chuẩn nhất, báo giá ngói âm dương và địa chỉ mua ngói âm dương tại xưởng sản xuất.

ngói âm dương
ngói âm dương

Ngói Âm Dương xuất phát từ đâu

Ngói âm dương được xuất hiện từ rất lâu đời ở Trung Quốc. Vì thế trong nhiều kiến trúc từ thời xa xưa con người đã sử dụng . Và sáng tạo mẫu ngói này để tạo ra những ngôi nhà có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Có một câu chuyện về mái ngói âm dương xuất hiện từ Trung Quốc vào thời Đông Hán. Phò  tá cho Tào Tháo lúc Tào Tháo đã dẹp được Lã Bố và Đổng Trác có một vị thầy phong thủy. Đồng thời phụ trách công việc di chuyển xây dựng cung điện nhà ở. Truyền rằng ông là người học rộng tài cao uyên bác. Một hôm ông được Tào Tháo gọi vào dự định xây 1 căn hoàng lầu, nhưng Tào Tháo muốn mẫu lầu đẹp và mới lạ hơn. Nếu không nghĩ ra được sẽ xử nặng hoặc chém đầu cả gia đình.

ngói âm dương
ngói âm dương

Khi ấy ông thầy phong thủy đã rất lo lắng và sợ hãi vị thầy này mất ăn mất ngủ. Vào ngày thứ 2 được giao nhiệm vụ không may vị thầy đã bị ngã nằm miên man và trong lúc mê man. Vị thầy nhìn thấy một 1 cụ già tóc trắng hiện lên nói, âm dương là khí hòa trời đất và đưa cho vị thầy ấy một hòn đất hình trụ. Lúc tỉnh dậy vị thầy họ Khúc ấy miệt mài làm 1 ngày 1 đêm đã ra được hình những viên ngói giống nhau nhưng đối ngược nhau về góc cạnh, và ông đặt tên là ngói âm ngói dương, mái nhà lợp ngói này gọi là ngói âm dương.

Phân loại Ngói Âm Dương

Hiện nay có 2 loại ngói âm dương được sử dụng phổ biến đó là ngói viền và ngói lợp.

Về ngói viền: Đối với việc sử dụng ngói viền thì cứ 5 bộ viền sẽ tương đương với 1 mét ( gồm 5 viên nhỏ và 5 viên lớn). Ví dụ nếu viền có chiều dài là 100m thì phải cần 500 viền nhỏ và 500 viền lớn riêng biệt.

Về ngói lợp: Đối với việc thi công ngói lợp thì cứ 32 bộ sẽ tương đương với 1m2 ( gồm 32 viên ngói tiểu và 32 viên ngói âm dương). Ví dụ nếu diện tích lợp là 300m2 thì phải cần 9600 viên ngói tiểu và 9600 viên ngói âm dương.

ngói âm dương
ngói âm dương

Vì sao nên sử dụng Ngói Âm Dương ?

Ngói âm dương được ứng dụng nhiều trong xây dựng với lý do đầu tiên đó là nó mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. 2 thái cực âm và dương được tượng trưng cho trời đất sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia chủ. Việc sử dụng mái ngói này sẽ khiến gia chủ gặp nhiều may mắn trong công việc. Cũng như gia đình luôn được hạnh phúc, bình yên, cuộc sống ổn định và yên ấm.

Không chỉ có ý nghĩa phong thủy to lớn. Ngói này còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình xây dựng. Ngói có hình khối và cấu trúc với vẻ đẹp cổ kính và hài hòa. Chính vì thế nó thường được sử dụng để lợp mái nhà đền chùa hay truyền thống 5 gian. Mái ngói là sự kết hợp hoàn hảo của đất nung được tráng men. Sau đó sẽ được chạm khắc rất tinh tế . Và kết hợp với nhau tạo thành những đường nét mềm mại, uấn lượn uyển chuyển.

ngói âm dương
ngói âm dương

Các loại Ngói Âm Dương :

Viên Ngói Dương có dạng nửa hình trụ. Hay còn được gọi với những tên khác như ngói đốt tre, ngói ống .v..v.. Đặc điểm của viên ngói dương là có một đầu to và đầu còn lại nhỏ, có gờ .( Giúp cho việc lợp ngói được dễ dàng và liên kết chặt chẽ hơn ). Ngói dương có hình trụ, bo tròn và được tráng men ở mặt lồi.

ngói dương
ngói dương

Viên Ngói Âm có dạng hình chữ nhật hay còn được gọi với tên khác như ngói lá, ngói miếng, có đường cong uốn nhẹ thanh thoát. Ngói âm lợp ngửa lên và được tráng men ở mặt lõm.

ngói âm
ngói âm

Kết hợp giữa ngói âm và ngói dương trở thành một cặp, khi lợp, từng cặp đan xen nhau với nét tinh tế, hoa mỹ, đẹp mê hồn đem lại những kiến trúc cổ kính để đời.

cặp đôi ngói âm dương
cặp ngói âm dương

Đón mái sẽ là các cặp ngói âm dương diềm  (ngói riềm hoặc ngói diềm). Hay còn được gọi với tên khác như ngói câu đầu hoặc trích thủy. Những cặp diềm có hoa văn tinh xảo, họa tiết khắc nổi . Được tạo lên bởi bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề lão luyện, tăng độ thẩm mỹ của mái ngói.

ngói âm dương diềm
ngói âm dương diềm

Màu Sắc của Ngói Âm Dương

Với sự đa dạng về màu sắc Ngói Âm Dương cho chúng ta nhiều sự lựa chọn.

    

Ở Miền Trung & Nam bộ, với những viên ngói tráng men Xanh đồng cổ (Thanh lưu ly). Men Vàng hổ phách (Hoàng Lưu Ly), màu Xanh nhật (Bích Lưu Ly) còn có tên gọi khác là Ngói Lưu Ly

Cách lợp Ngói Âm Dương

Đầu tiên chúng ta đo khoảng cách chính xác để đặt Ngói Diềm trước

mái ngói âm dương
cách lợp ngói âm dương

Sau đó đặt ngói âm thẳng hàng dọc với ngói diềm và lắp tiếp ngói dương lên trên.

Chúng tôi xin kết thúc bài Ngói Âm Dương là gì ? Cách thức lợp ngói ? .

Đại lý phân phối : 

FB : https://www.facebook.com/gachdasonbinh

web : noithatsonbinh.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *